CẦU NỐI THƯƠNG MẠI VIỆT NHẬT

Địa chỉ: Đông Anh, Hà Nội
Hotline: Mr Vững 0989187903
Email: vanvungbk2@gmail.com  |  Website: http:/www.maygonhatban.com

slider slider slider slider slider

Tin tức

Doanh nghiệp chế biến gỗ cần làm tốt công tác PCCC

Theo Sở Cảnh sát PCCC nhận định thì tình hình cháy, nổ tại các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, đe dọa tính mạng con người

Chính vì thế, vừa qua Sở Cảnh sát PCCC đã tổ chức hội thảo nhằm phân tích các nguyên nhân gây cháy, nổ và tuyên truyền các biện pháp phòng chống cháy, nổ cho các doanh nghiệp (DN) ngành gỗ trên địa bàn tỉnh; đồng thời ký cam kết bảo đảm PCCC tại các đơn vị này….

 

Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Lê Anh Việt, cho biết: Tình hình cháy, nổ tại các cơ sở chế biến gỗ có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ thiệt hại; từ năm 2009 đến nay, đã có 73 vụ cháy gỗ, chiếm 33,84% tổng số vụ cháy trên địa bàn, gây thiệt hại về tài sản khoảng hơn 61 tỷ đồng. Trong đó, có vụ cháy lớn tại Công ty TNHH SX-TM Sao Nam, TP.TDM gây thiệt hại 15 tỷ đồng, cháy tại Công ty TNHH Đức Lợi 2, TX.Thuận An gây thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng… Thống kê cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các DN chế biến gỗ có 21% do bất cẩn, 46% do chập điện và 15% do ma sát phát sinh tia lửa điện, 18% do rò rỉ ống dẫn nhiệt ở khu vực sấy.

 

Cũng theo ông Việt, tại các cơ sở máy chế biến gỗ thường xuyên tồn trữ lượng lớn hàng hóa, vật tư dễ cháy, nổ. Trong quá trình sản xuất, chế biến gỗ đã sử dụng nhiều thiết bị, dụng cụ có thể phát sinh nguồn nhiệt cao gây cháy, nổ như các loại may che bien go . Đặc biệt, với đặc điểm khí hậu của Bình Dương là nắng, nóng kéo dài cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ cháy, nổ. Thêm vào đó, nhiều cơ sở chế biến gỗ đang tồn tại tình trạng các thiết bị, máy móc, dây chuyền công nghệ, hệ thống thiết bị điện cũ nhưng không được sửa chữa, nâng cấp. Rất nhiều đơn vị đã tiết kiệm chi phí mua máy chế biến gỗ nhật bản nhưng lại là loại máy chế biến gỗ đã qua sử dụng. Nhiều cơ sở thay đổi mục đích sử dụng, quy mô nhà xưởng, dây chuyền sản xuất nhưng không thực hiện các giải pháp PCCC bổ sung. Điều này càng khiến cho tình hình PCCC ở các DN gỗ diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy nổ cao.

Trước tình hình gia tăng các vụ cháy, nổ và diễn biến phức tạp của nguy cơ này tại các cơ sở chế biến gỗ, Sở Cảnh sát PCCC yêu cầu Hiệp hội chế biến gỗ và các DN trong ngành cần đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn PCCC. "Hiệp hội chế biến gỗ cần phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát PCCC để kịp thời triển khai và hướng dẫn các thành viên trong tổ chức thực hiện, thống nhất các quy định, biện pháp, giải pháp an toàn PCCC. Hiệp hội phải trở thành một trong những điển hình về thực hiện công tác PCCC…", Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Lê Anh Việt yêu cầu.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, các DN chế biến gỗ trước mắt cần phải thực hiện ngay các giải pháp an toàn PCCC; ưu tiên thực hiện các giải pháp kỹ thuật an toàn PCCC tại khu vực sơn, khu vực sấy, hệ thống hút bụi; vì đây là những khu vực có tính chất nguy hiểm, sự cố cháy nổ rất cao. Song song đó, các DN ngành gỗ cũng cần thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến công tác PCCC trong đầu tư xây dựng. Khi cải tạo, mở rộng, thay đổi mục đích sử dụng nhà xuởng, dây chuyền, công nghệ sản xuất phải thông báo để cơ quan quản lý PCCC hướng dẫn thực hiện các giải pháp PCCC bổ sung. Cũng theo Sở Cảnh sát PCCC, trong quá trình sản xuất, các DN phải hết sức chú ý đến công tác vệ sinh công nghiệp, sử dụng nguyên vật liệu, dung môi, hóa chất, bảo đảm các thành phẩm được lưu giữ riêng biệt, an toàn để hạn chế khả năng cháy lan, cháy lớn khi có sự cố xảy ra. DN nên thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hệ thống điện đối với những khu vực nguy hiểm dễ gây cháy nổ. Khu vực sơn, khu vực kho thành phẩm phải sử dụng các thiết bị điện phòng nổ. Mặt khác, DN cũng cần quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện PCCC, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy như giao thông và nguồn nước… Các DN cần tiếp tục thành lập, xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả lực lượng PCCC ở cơ sở, thường xuyên tổ chức tuyên truyền các kiến thức, quy định an toàn PCCC cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, thực hiện nghiêm nội dung cam kết về an toàn PCCC đã được ký kết.

Để bảo đảm an toàn PCCC, doanh nghiệp chúng tôi luôn đề cao cảnh giác với cháy nổ. Công ty nghiêm túc thực hiện các quy định PCCC; tuyên truyền, lập sổ quản lý, phương án, kế hoạch ôn luyện, diễn tập PCCC theo định kỳ. Đối với các công nhân mới tuyển dụng, việc tuyên truyền kiến thức, tập huấn kỹ năng PCCC cũng được công ty đặc biệt quan tâm. Trong năm 2012, công ty có xảy ra một vụ cháy tại buồng sơn 500m2 do sơ suất hệ thống điện; may nhờ trong khu vực phun sơn có lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động nên khi xảy ra cháy thì hệ thống chữa cháy này đã phát huy tác dụng, dập nhanh được đám cháy, không để cháy lớn, cháy lan sang khu vực khác…

Hỗ trợ trực tuyến

  • hỗ trợ kỹ thuật
    hỗ trợ kỹ thuật Skype Me!
Máy lạng ngang Cưa rong Máy soi đức Máy lạng dọc Ép chân không Máy đa năng Bào một mặt Bào bốn mặt Máy ép nóng Cắt hai đầu Máy dán cạnh